Thiết kế web tốt có thể cải thiện hiệu suất SEO như thế nào

Có hơn 1,5 tỷ trang web trên internet, và ngay cả người dùng web tích cực nhất cũng hầu như không nghe nói về bất kỳ trang web nào trong số đó. Hầu hết chúng đơn giản là quá khó tìm.

May mắn thay, với thiết kế web phù hợp, bạn có thể giúp tăng khả năng hiển thị trang web của mình trong thời gian dài sắp tới.

Hãy nói về cách thiết kế web phù hợp sẽ cải thiện hiệu suất tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn.

Thiết kế web ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất SEO

Điều quan trọng là phải nhớ mục đích của thuật toán của Google. Google và các công cụ tìm kiếm khác cố gắng cung cấp thông tin phù hợp nhất cho người dùng bằng cách sử dụng ngữ cảnh dựa trên các từ khóa của tìm kiếm, hồ sơ nhân khẩu học, lịch sử tìm kiếm trước đó, vị trí địa lý và hơn thế nữa.

Nó cố gắng ghép nối người dùng với thông tin tốt nhất, phù hợp nhất cho mọi tìm kiếm. Thật không may, không công ty nào có thể có đủ nguồn lực để cung cấp sự giám sát của con người đối với khối lượng tìm kiếm mà Google quản lý. Vì vậy, các công cụ tìm kiếm phải dựa trên các thuật toán cần càng gần với mức hoàn hảo càng tốt.

Nếu các thuật toán của họ dẫn người dùng đến các trang web có nội dung chất lượng thấp, khó sử dụng và trải nghiệm người dùng (UX) kém, thì người dùng sẽ chuyển sang một công cụ tìm kiếm khác. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn đang cố gắng cạnh tranh với các trang web khác trong thị trường ngách của mình để chứng minh rằng bạn có trang web tốt nhất.

Dưới đây là những vấn đề quan trọng nhất liên quan đến chất lượng trang web của bạn.

Tốc độ trang

Nhiều yếu tố quyết định tốc độ trang, bao gồm số lượng tệp CSS và JavaScript hiện có, chất lượng hình ảnh và mã rác của bạn.

Bất kể nguyên nhân là gì, điều quan trọng cần nhớ là người dùng web trung bình sẽ chỉ đợi ba giây để tải một trang trước khi thoát. Google nhận thức rõ điều này và ưu tiên các trang tải nhanh, đặc biệt là đối với các thiết bị di động, thường có bộ xử lý chậm hơn.

Thiết kế web tốt có mục đích tránh các vấn đề làm chậm tốc độ trang, mang đến cho bạn một trang web nhanh như chớp sẽ xoa dịu những người truy cập trang web thiếu kiên nhẫn nhất. Thiết kế tốt cũng kết hợp các công nghệ như tải hình ảnh lười biếng để tăng tốc trang web của bạn.

Kiểm tra trang web chuyên nghiệp thường là cách tốt nhất để xác định điều gì đang làm chậm các trang của bạn và các vấn đề sẽ phải được giải quyết trên toàn bộ trang web. Sự chậm trễ nhỏ nhất không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất công cụ tìm kiếm của bạn mà còn có thể có tác động tiêu cực đáng kể đến tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Chất lượng trang

Từ trang chủ đến các bài đăng trên blog của bạn, có một số yếu tố liên quan đến cấu trúc trang, bố cục và số lượng từ quyết định chất lượng của mỗi trang.

Tất nhiên, các trang đích và trang chủ của bạn là quan trọng nhất để có chất lượng cao, nhưng đối với Google, chúng đều giống nhau.

Chất lượng trang sẽ bao gồm H1, thẻ mô tả meta và liên kết, vì đây là cách trình thu thập thông tin sẽ hiểu nội dung trang web của bạn.

Google cũng sẽ tìm kiếm những thứ như nội dung trùng lặp, từ khóa và số từ trung bình trên mỗi câu. Chất lượng đồng đều trên mọi trang trên trang web của bạn sẽ chỉ giúp bạn xếp hạng cao hơn.

Thời gian chờ

Thời gian dừng, lượng thời gian người dùng dành cho trang web của bạn sau khi nhấp qua từ Google Tìm kiếm, được coi là một yếu tố xếp hạng trong thuật toán của Google. Cách nhanh nhất để khiến ai đó nhấp vào trang web của bạn là có một trang web được thiết kế kém.

Điều hướng tệ hại, màu sắc không khớp và hỗn hợp phông chữ đều có khả năng khiến khách truy cập bỏ đi trước khi họ có cơ hội đọc bản sao của bạn. Nhưng một giao diện gọn gàng, gắn kết sẽ mời khách truy cập vào trang web của bạn, khiến họ dành nhiều thời gian hơn ở đó. Thiết kế tốt tương đương với thời gian tồn tại lâu hơn, tương đương với hiệu suất công cụ tìm kiếm tốt hơn.

Sự uy tín

Một cách khác để tăng thời gian dừng là nhanh chóng thiết lập uy tín cho trang web của bạn. Khách truy cập trang web muốn được đảm bảo rằng họ đang giao dịch với một công ty thực và cách tốt nhất để làm điều đó là đảm bảo tên công ty và thông tin liên hệ của bạn được hiển thị rõ ràng. Nếu khách truy cập cảm thấy thoải mái với công ty của bạn, họ có nhiều khả năng dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn.

Tính thân thiện với thiết bị di động

Đây là một khía cạnh thiết yếu của SEO vì có tới 56% lưu lượng truy cập trang web đến từ thiết bị di động. Do đó, Google đặt ưu tiên hàng đầu vào tính thân thiện với thiết bị di động của một trang web. Thiết kế di động là một phần quan trọng của thiết kế web phù hợp và nó chỉ ngày càng trở nên quan trọng hơn theo thời gian.

Có những khác biệt quan trọng trong một trang web khi bạn truy cập nó từ máy tính để bàn ở nhà hoặc nơi làm việc so với trên điện thoại thông minh của bạn. Những gì trông tuyệt vời trên máy tính để bàn thậm chí có thể không hoạt động trên thiết bị di động. Thiết kế trang web tốt sẽ đáp ứng được những khác biệt này, đảm bảo trải nghiệm liền mạch cho người dùng di động của bạn.

Tối ưu hóa Hình ảnh

Hình ảnh cần được tối ưu hóa cho tốc độ trang, khả năng sử dụng và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Những trình thu thập thông tin này không thể đọc hình ảnh theo cách mà con người có thể làm, vì vậy chúng dựa vào ngữ cảnh để hiểu ý nghĩa của hình ảnh.

Một phần của việc tối ưu hóa hình ảnh của bạn là cung cấp ngữ cảnh đó với tên tệp hình ảnh mô tả, chú thích, văn bản thay thế và thuộc tính hình ảnh. Tuy nhiên, cũng cần đảm bảo hình ảnh không làm chậm trang của bạn. Thiết kế web tốt sẽ tính đến kích thước hình ảnh để tốc độ tải xuống hình ảnh không thành vấn đề.

Bạn cũng muốn hình ảnh trực quan của mình hấp dẫn vì điều này giúp cải thiện tỷ lệ giữ chân người dùng của bạn trên mỗi trang. Một lần nữa, mọi người càng dành nhiều thời gian trên trang web của bạn thì càng tốt.

Phần thưởng, hình ảnh được tối ưu hóa tốt có thể tự xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm của Google, mang lại cho bạn một nguồn khách truy cập trang web có giá trị khác.

Băng hình

Các video được biên soạn kỹ lưỡng, được sắp xếp cẩn thận có thể giúp tăng thời gian hiển thị trên trang web của bạn, ngoài ra còn có dấu hiệu cho thấy các trang giàu tính năng xếp hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm. Giống như hình ảnh, video cũng có thể xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm của Google, mang đến cho người tìm kiếm một cách khác để tìm thấy trang web của bạn.

Nội dung dễ đọc

Như chúng tôi đã nói, UX và SEO đi đôi với nhau. Bạn có thể cải thiện khả năng đọc nội dung trang web của mình và tăng giá trị SEO bằng cách:

Chia nhỏ các bài viết với tiêu đề phụ và danh sách Giảm các câu chạy Cải thiện chính tả và ngữ pháp Sử dụng kiểu và kích thước phông chữ dễ đọc

Đảm bảo bao gồm các từ khóa quan trọng trong tiêu đề phụ của bạn để có tác động tối đa đến SEO.

Lỗi trang (Tránh chúng)

Lỗi 404 – lỗi “không tìm thấy trang” đáng sợ – là một vấn đề phổ biến trong hầu hết các trang web đã phát triển. Đôi khi, đó là trường hợp một trang vô tình bị xóa; những lần khác, đó là sự cố với chuyển hướng 301 được triển khai kém. Dù nguyên nhân là gì, các trang bị thiếu trông không đẹp đối với thuật toán của Google. Nhờ một nhà phát triển web chuyên nghiệp giảm số lượng lỗi trên trang web của bạn sẽ giúp ích đáng kể khi thiết lập lòng tin với Google. Một cuộc dọn dẹp đơn giản sẽ đi một chặng đường dài.

Cửa sổ bật lên xâm nhập (Truyền qua chúng)

Bản cập nhật thuật toán Trải nghiệm trang của Google bao gồm nhiều yếu tố, bao gồm “quảng cáo xen kẽ xâm nhập”, tức là cửa sổ bật lên gây phiền nhiễu. Mặc dù cửa sổ bật lên có kích thước phù hợp, đúng thời gian có thể hữu ích, nhưng bạn muốn thiết kế web tránh các cửa sổ bật lên lớn khó đóng. Những điều đó sẽ chỉ khiến bạn đi sai hướng trong thuật toán của Google.

URL có thể đọc được

Một URL đơn giản (giả sử /seo-guide.html so với /12sd896jk.html) không chỉ giúp Google hiểu trang của bạn tốt hơn mà còn mang lại cho người dùng Tìm kiếm sự tự tin khi họ cần nhấp vào liên kết của bạn trong kết quả của công cụ tìm kiếm, giúp tăng lần nhấp của bạn -tỷ lệ thông qua.

dẫn đường

Liên kết nội bộ rất cần thiết, không chỉ để người dùng điều hướng qua trang web của bạn mà còn để Google lập chỉ mục nó. Nếu trình thu thập thông tin của Google gặp khó khăn trong việc điều hướng các trang trên trang web của bạn, thì điều này sẽ không giúp ích cho khách hàng tiềm năng SEO của bạn.

Các công cụ điều hướng kém gây hại cho nỗ lực SEO và khả năng giữ chân người dùng của bạn. Nếu người dùng truy cập vào một trang nhưng không biết cách điều hướng trang đó, họ sẽ không ở lại lâu. Các công cụ điều hướng phải đơn giản, sạch sẽ và dễ theo dõi.

Sơ đồ trang web

Một yếu tố thường bị bỏ qua của thiết kế web là một sơ đồ trang web tốt. Sơ đồ trang web giúp Google tìm và lập chỉ mục các trang của bạn, khiến nhiều khả năng các trang của bạn có thể xếp hạng tốt – chúng không thể xếp hạng nếu Google không tìm thấy chúng. Một số khách truy cập trang web cũng thích điều hướng bằng cách sử dụng sơ đồ trang web, vì vậy sự hiện diện của sơ đồ trang web sẽ làm tăng tính thân thiện với người dùng của trang web của bạn.

Kêu gọi hành động

Mỗi thiết kế web tốt đều bao gồm ít nhất một lời kêu gọi hành động (CTA) mạnh mẽ. Đây không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp, nhưng sau khi thực hiện tất cả các công việc để đảm bảo rằng những người tìm kiếm có thể tìm thấy trang web của bạn, bạn nên đảm bảo rằng họ có thể nhanh chóng và dễ dàng liên hệ với bạn.

Google nói gì về thiết kế trang web

Vào tháng 9 năm 2020, John Mueller, một trong những người phát ngôn được trích dẫn rộng rãi nhất của Google, nói rằng việc thay đổi thiết kế của một trang web có thể ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của trang web đó. Một phần, Mueller nói, “Những thứ như tìm ra cách sử dụng tiêu đề đúng cách trên một trang, cách liên kết nội bộ đúng cách, cách cung cấp thêm ngữ cảnh cho chính bài viết. Tất cả những điều này chắc chắn có thể ảnh hưởng đến SEO ”.

Xây dựng trang web của bạn

Bây giờ bạn đã biết thiết kế web quan trọng như thế nào đối với hiệu suất SEO, hãy bắt đầu cải thiện trang web của bạn ngay hôm nay. Bạn làm càng sớm, bạn càng sớm thấy những lợi ích của chiến lược SEO của mình. Thiết kế web tốt bắt đầu từ đội ngũ phù hợp, vì vậy hãy đảm bảo nghiên cứu các dịch vụ mà công ty thiết kế web cung cấp và liên hệ với nhà cung cấp đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.