Sự khác biệt giữa HTML và Sơ đồ trang web XML

Sơ đồ trang web rất quan trọng đối với SEO trang chủ của bạn. Khi bạn đã hoàn tất việc tạo sơ đồ trang web của mình, bạn nên gửi sơ đồ đó đến công cụ quản trị trang web của Google để Google có thể thu thập dữ liệu sơ đồ trang web của bạn. Tuy nhiên, mọi người thường bối rối khi phải quyết định loại sơ đồ trang web nào tốt hơn để sử dụng. Tất cả phụ thuộc vào mục đích trang web của bạn. Một trong những điểm khác biệt chính giữa cả hai là cách Google thu thập dữ liệu trang web.

The Rundown

Lời giải thích đơn giản nhất là XML chủ yếu dành cho các công cụ tìm kiếm trong khi HTML được viết cho người dùng.

Một giao thức sơ đồ trang XML được dành riêng cho các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Về cơ bản, XML là một tệp bao gồm tất cả các hoạt động hậu trường trên một trang web. Không chỉ URL chính của trang web, mà tất cả các URL trong trang web cùng với siêu dữ liệu được liên kết. Điều này có thể bao gồm thời điểm URL được cập nhật lần cuối, mức độ quan trọng của nó, tần suất thay đổi trung bình xảy ra, mối quan hệ của URL với phần còn lại của trang web, v.v.

HTML chỉ là một tổng quan chung về trang web, chỉ các trang và thông tin mà người dùng cần quan tâm. Nếu bạn đang ở trên một trang web và bạn đang tìm giỏ hàng hoặc trang ‘Liên hệ với chúng tôi’ và không thể tìm thấy nó, bạn hãy truy cập sơ đồ trang web và dễ dàng tìm thấy nó ở đó. Mặc dù điều này hướng tới người dùng, nó cũng có thể giúp công cụ tìm kiếm của bạn xếp hạng vì trang web của bạn thân thiện với người dùng và phục vụ cho khách truy cập trang web.

Tại sao lại sử dụng cái này hơn cái khác?

Ngay cả khi bạn chỉ mới bắt đầu trong thế giới thiết kế web, bạn có thể đã nghe nói về HTML trước đây. Trong nhiều năm, HTML là kiểu mã hóa duy nhất bạn có thể sử dụng để tạo các trang web. Bạn có thể đã nghe các thuật ngữ như ASP, JSP Java Script hoặc CSS, nhưng những thuật ngữ này và những thuật ngữ khác về cơ bản chỉ là phần bổ sung cho HTML. Mọi trang web ở trung tâm của nó đều được tạo bằng HTML. Nhưng vào cuối năm 1999 đến cuối năm 2001, hiệp hội web toàn cầu, là cơ quan quản lý của Internet, đã quyết định ngừng sử dụng HTML và thay thế bằng XHTML và XML.

XHTML là viết tắt của Extensible Hyper Text Mark up Language gần giống với HTML. Sự khác biệt rõ ràng nhất với HTML và XHTML là cú pháp của cả hai ngôn ngữ. Mục tiêu cuối cùng của XHTML là tương thích với các thiết bị và trình duyệt khác nhau, vì vậy mã được viết với các quy tắc chặt chẽ hơn. Kết quả là, XHTML cuối cùng trông giống như một phiên bản HTML trưởng thành hơn.

Khi bạn nghĩ về sự khác biệt chính giữa sơ đồ trang web XML và HTML, về cơ bản, điều đó có nghĩa là người viết chương trình hoặc mã phải quyết định ý nghĩa của các thẻ. Với HTML, bạn không đủ khả năng để có được sự xa xỉ này. Mọi người thường nhận được hai loại trộn lẫn, nhưng sơ đồ trang web XML không được liên kết đến từ trang web chính thức, nhưng thường trên miền nó sẽ nói example.com/sitemap.xml. Như tôi đã nói trước đây, bản đồ trang XML chủ yếu được sử dụng cho các công cụ tìm kiếm. Nó thực sự giúp tăng cường thu thập thông tin và lập chỉ mục của một trang web. Bây giờ nếu trang web của bạn có thể thu thập thông tin và có thể lập chỉ mục thì bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về việc các công cụ tìm kiếm tìm thấy tất cả các trang tốt hoặc tất cả các trang quan trọng của bạn. Nhưng sơ đồ trang XML thực sự giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin qua trang web của bạn theo cách hiệu quả hơn nhiều, nó cảnh báo các công cụ tìm kiếm về sự hiện diện của bạn và đảm bảo rằng bạn đang hiển thị tất cả các trang quan trọng của mình.

Sơ đồ trang web XML so với HTML

Sơ đồ trang web nội bộ hoặc HTML được liên kết đến từ mọi trang trên trang web của bạn. Nó cũng được sử dụng cho trải nghiệm người dùng vì vậy khi bạn viết loại chương trình này, bạn phải nghĩ về người dùng. Chúng tôi cần một sơ đồ trang web HTML để cung cấp cho người dùng trải nghiệm độc đáo bằng cách thúc đẩy định hướng người dùng. Định hướng người dùng là cực kỳ quan trọng vì họ phải biết các sơ đồ trang web này ở đâu trên trang web của bạn so với mọi thứ khác. Vì vậy, nếu người dùng truy cập vào sơ đồ trang HTML của bạn, bạn muốn đảm bảo rằng tất cả các danh mục quan trọng của mình đều được trình bày và tất cả các trang phụ chính của bạn cũng phải được đại diện. Tuy nhiên, bạn không muốn mọi trang được trình bày trên một sơ đồ trang HTML nội bộ giống như trên một sơ đồ trang XML bởi vì điều đó sẽ không có ý nghĩa gì cũng như không phục vụ một mục đích nào. Tùy thuộc vào kích thước của trang web, chúng tôi thường muốn có không quá 100-200 trang trên trang sơ đồ trang nội bộ. Nếu nó là một trang web nhỏ, thì 50 trang là đủ.

Tôi nên sử dụng HTML hay Sơ đồ trang web XML?

Câu hỏi này được hỏi rất nhiều nhưng câu trả lời chính xác phải là cả hai. Bản đồ trang XML cung cấp nguồn cấp dữ liệu cho Spider của Google để nó có thể xem bạn có những trang nào trên trang web của mình, bao gồm tất cả các trang nội bộ. Sơ đồ trang XML cũng kết nối các trang web của bạn hiệu quả hơn. Ví dụ: nếu bạn có rất nhiều bài đăng hoặc trang và chúng không nhất thiết phải được liên kết đến từ trang chủ, bạn thực sự cần một nơi để Google có thể tìm hiểu những gì bạn có trên trang web.

Bạn cũng cần sơ đồ trang web HTML. Bây giờ đây chỉ là một trang có các liên kết trên đó, các liên kết có từ khóa thích hợp hơn mô tả nội dung của trang đó để người dùng có thể nhấp vào sơ đồ trang web và xem chính xác những gì bạn có trên trang web của mình. Nó làm cho quá trình đơn giản hơn vì thường người dùng không quen với trang web của bạn và thông tin bạn có trên đó. Bởi vì bạn đã quen thuộc với doanh nghiệp của mình và trang web không có nghĩa là tất cả những người khác cũng vậy. Ngoài ra, có nhiều người có thể không biết cách điều hướng các trang web tốt. Có một sơ đồ trang web HTML giúp những người này dễ dàng hơn vì họ có thể truy cập sơ đồ trang web của bạn, nhấp vào những gì họ muốn và được đưa đến vị trí đó. Vì vậy, HTML rất quan trọng đối với người dùng và cũng quan trọng để theo dõi cách khách truy cập sử dụng trang web của bạn.

Lời kết

Vì vậy, cả sơ đồ trang XML và HTML đều giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn. Sự khác biệt chính là sơ đồ trang web HTML giúp khách truy cập hiểu toàn diện về trang web của bạn, trong khi XML phục vụ cụ thể hơn cho các công cụ tìm kiếm. Khi bạn thêm các trang hoặc nội dung mới vào trang web của mình, bạn có thể sử dụng sơ đồ trang XML để thông báo cho các công cụ tìm kiếm.

Bây giờ bạn đã hiểu về sự khác biệt giữa các sơ đồ trang web HTML và XML, khuyến nghị của tôi là nên có cả hai. Có cả hai sẽ giúp bạn đủ tự tin và an toàn để biết rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ khía cạnh nào của SEO và định hướng / giữ chân khán giả. Bạn sẽ đảm bảo rằng Google có thể tìm thấy bạn và các trang của bạn, đồng thời bạn cũng sẽ đảm bảo rằng bạn phục vụ cả người dùng. Hãy nhớ rằng, chúng là lý do bạn chọn tạo một trang web ngay từ đầu. Vậy có ích gì nếu họ có thể tìm thấy bạn nhưng họ không thể điều hướng trang web của bạn? Có ích gì nếu họ có thể điều hướng trang web của bạn, nhưng họ không thể tìm thấy trang web của bạn trên Google? Có cả hai sơ đồ trang là cách tốt nhất nếu bạn muốn trang web của mình vừa được xếp hạng vừa thân thiện với người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.