Sự khác biệt giữa Domain Authority và PageRank là gì?

Hai phép đo của một trang web thường được coi là những số liệu quan trọng để trang web của bạn cải thiện. Một trong số đó là Xếp hạng trang do Google tạo và đo lường. Phần còn lại là tạo Moz của bên thứ ba, Cơ quan quản lý miền. Điều gì liên quan đến việc đo lường những điều này và điều nào là quan trọng đối với trang web của bạn?

PageRank là gì?

PageRank là một thuật toán do người sáng lập Google Larry Page tạo ra và được đặt theo tên của ông. Đó là một phép đo đơn giản về các liên kết và công bằng liên kết. Google xem xét một trang web nhất định và đo lường số lượng liên kết trỏ đến trang web đó. Nó cũng đo lường thẩm quyền của các trang web đó, để ngăn chặn sự lạm dụng từ các trang trại liên kết. Một trang web có các liên kết đến chất lượng cao hơn với số lượng nhiều hơn sẽ có Xếp hạng Trang tốt hơn.

Trong một thời gian dài, Xếp hạng trang là một thước đo quan trọng liên quan đến chất lượng của một trang web. Nó được cả quản trị viên web và người dùng thông thường sử dụng để xác định xem một trang web có đáng tin cậy hay không. Nó cũng được sử dụng như một lá cờ để đặt giá trị trên một trang web cho người bán lại miền, mặc dù tiện ích của nó trong trường hợp này đã ngừng hoạt động.

PageRank đã giảm giá trị trong vài năm qua. Google đã từ từ ngừng cập nhật dữ liệu PR, do đó trang web của bạn không thể tăng hoặc giảm Xếp hạng trang theo thời gian. Ngày nay, các bản cập nhật đến ít thường xuyên hơn hai lần mỗi năm và hứa hẹn sẽ ít xuất hiện hơn trong tương lai.

Xếp hạng trang vẫn có giá trị như một phần của thuật toán nội bộ của Google nhưng nó không còn là một thước đo công khai có giá trị nữa.

Cơ quan quản lý miền là gì?

Cơ quan tên miền là gì

Cơ quan quản lý miền là một số liệu do Moz.com tạo ra như một chỉ báo chính xác hơn về giá trị của trang web. Giống như Xếp hạng Trang, nó là một phép tính logarit về thẩm quyền của trang web. Tăng từ mức thấp 30 lên 35 sẽ dễ dàng hơn trong thang này hơn là tăng từ mức cao 80 lên 85. DA là 100 là lý tưởng hàng đầu, trong khi một trang web chưa được xếp hạng sẽ có DA bằng 0.

Domain Authority có thể được tìm thấy thông qua một số công cụ SEO khác nhau, đáng chú ý nhất là MozBar hoặc trang web Open Site Explorer.

DA được tính toán bằng cách sử dụng nhiều loại chỉ số hơn Pagerank. Một số chỉ số đó bao gồm:

• Số lượng và chất lượng của các liên kết đến. Ai liên kết với bạn và bao nhiêu người làm điều đó thường xuyên? Điều này có thể được cải thiện bằng cách đạt được các liên kết ngược từ nhiều nguồn có thẩm quyền. • Số lượng và chất lượng của các liên kết gửi đi. Bạn cho là ai đáng để liên kết với? Bạn có quá nhiều liên kết cho nội dung của mình? Bạn có liên kết đến các trang web có thẩm quyền hoặc các miền spam đã biết không? • Thông tin đăng ký tên miền. Bạn có sở hữu 10, 20, 30 tên miền không? Cơ quan quản lý miền giám sát các miền được liên kết với cùng một thông tin. Nếu một trong những trang web đó trở thành trang web spam hoặc mũ đen, các trang web khác do người đó sở hữu có thể bị giáng cấp. • Tuổi miền. Các miền cũ hơn đã có thời gian để thiết lập sự tin cậy hơn, vì vậy chúng có thể xếp hạng cao hơn một chút trong Cơ quan quản lý miền. Nhiều trang web không bao giờ kéo dài qua ngày kỷ niệm đầu tiên của họ. Chỉ số này thực sự không thể bị ảnh hưởng từ bên ngoài, nếu không mua một miền cũ, đã được thiết lập. • Liên kết đa dạng. Nói chung, tốt hơn hết là có một số lượng liên kết nhỏ hơn từ một loạt các trang web có giá trị hơn là có một số lượng lớn các liên kết đến từ một số ít các trang web. • Xếp hạng trang. Có, Moz sử dụng Xếp hạng Trang của Google như một phần của tính toán Cơ quan quản lý miền. Điều này có nghĩa là theo mặc định, Domain Authority là một phép đo rộng hơn, chính xác hơn về một trang web. • Sự phân bố theo thời gian. Đó là, sự phân bố nội dung và lưu lượng truy cập theo thời gian. Một trang web có lưu lượng truy cập tăng đột biến trên một phần nội dung cụ thể có thể đã khiến nội dung đó lan truyền hoặc có thể đã mua lưu lượng truy cập từ trang web của bên thứ ba. • Phân phối giá trị. Trên một trang web có 100 trang, có bao nhiêu trong số chúng được coi là có giá trị? Một trang web có 75 trong số 100 trang có giá trị vừa phải – được đo bằng các liên kết đến và lưu lượng truy cập – sẽ có giá tốt hơn một trang chỉ có 10 trong số 100 trang có liên kết và lưu lượng truy cập. • Số liệu lưu lượng truy cập, bao gồm số lượng khách truy cập trở lại, số lần xem trang trên mỗi khách truy cập, thời gian trên trang và tỷ lệ thoát của người dùng. Tất cả những điều này đều có thể tăng lên khi có sự tham gia. • Số liệu phần cứng và phần mềm, bao gồm thời gian phản hồi của máy chủ, liên kết bị hỏng, lỗi mã và thời gian hoạt động.

Ngoài ra còn có một số chỉ số DA khác, làm cho phép đo Moz trở nên phức tạp như chính thuật toán của Google.

Cơ quan tên miền so với Xếp hạng trang

Sự khác biệt-Giữa-Tên miền-Cơ quan-và-Xếp hạng Trang

Có một vài điểm khác biệt chính giữa hai hệ thống xếp hạng này.

• Domain Authority được sử dụng tích cực, trong khi PageRank không còn hữu dụng. • Cơ quan quản lý miền có liên quan chặt chẽ với Cơ quan quản lý trang, đo lường các trang riêng lẻ. Xếp hạng trang chỉ bao gồm trang web tổng thể. • Xếp hạng trang được tính toán bởi chính Google, trong khi DA là tính toán của bên thứ ba. • Xếp hạng trang không phải là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng SERP của bạn, trong khi DA có thể được sử dụng để đo lường mối quan hệ đó. • PR được giới hạn trong việc đo lường ảnh hưởng của các liên kết, trong khi DA bao gồm nhiều loại thước đo hơn. • DA cập nhật vài lần mỗi tháng, trong khi PR thì không. • PR được đo trên thang điểm từ 0 đến 10, trong khi DA được đo trên thang điểm từ 0 đến 100, làm cho DA chính xác hơn đối với các trang web tương tự. • DA đang được cải thiện trong nhiều tháng do Moz tinh chỉnh thuật toán cung cấp năng lượng cho nó, trong khi PR đang giảm giá trị khi Google lên kệ.

Cơ quan quản lý miền bị ảnh hưởng bởi nhiều điều tương tự ảnh hưởng đến vị trí SERPs và mức độ tương tác của người dùng, điều này có ý nghĩa. DA là thước đo về SEO, mức độ phổ biến và mức độ tương tác của bạn. Các chỉ số tốt hơn sẽ tăng Cơ quan quản lý miền của bạn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng Moz cũng đưa ra cách tính tương tự ở cấp độ trang. Trong đó DA và PR chỉ hoạt động trên chính trang web, theo miền, thì Page Authority hoạt động trên từng trang riêng lẻ. Đây có thể là một cách tốt để phân tích bề rộng của trang web của bạn. Những trang nào có thẩm quyền thấp và đang làm giảm thứ hạng của bạn? Những trang nào có thẩm quyền cao và những gì họ đang làm đúng? Khi bạn phân tích trang web của mình theo cách này, bạn có thể thấy nhiều giá trị hơn trong số liệu.

Điểm mấu chốt là Cơ quan quản lý miền là một số liệu tích cực hơn, cập nhật hơn để xếp hạng một trang web theo cách chi tiết hơn. DA cao hơn tốt hơn PR cao hơn, đặc biệt là hiện tại Google đang rút lại đầu tư vào PR.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.