Sử dụng Web Scraping để SEO tốt hơn

Nội dung tốt nhất bạn có ngay bây giờ không đảm bảo lưu lượng tìm kiếm. Nhưng biết phân tích của Google hoặc hiểu khả năng thu thập dữ liệu của trang web của bạn sẽ giúp bạn cải thiện nền tảng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của mình.

Trước khi tiến về phía trước, hãy nhớ rằng bạn không đơn độc trên web, xa nó. Theo Statista, có khoảng 1,88 tỷ trang web tính đến năm 2021. Nhiều khả năng, những trang web này cũng muốn đứng đầu các trang tìm kiếm giống như bạn.

Với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng này, các công ty phải dùng đến việc tìm kiếm trang web hoặc trích xuất dữ liệu từ các trang web của đối thủ cạnh tranh mà họ không hề hay biết. Một số công ty sử dụng proxy tìm kiếm trên web để đảm bảo rằng họ thực hiện việc tìm kiếm ẩn danh.

Proxy này giúp bạn trích xuất dữ liệu từ các trang web khác và dữ liệu bạn khôi phục có thể cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết có giá trị mà bạn có thể sử dụng để lập kế hoạch chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của riêng mình.

Proxy này cũng có thể giúp bạn tránh các rào cản, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm kiếm trang web của mình. Nhưng trước tiên, hãy đi sâu hơn vào lợi ích của việc quét web đối với nỗ lực SEO của bạn.

Web Scraping giúp kết quả SEO của bạn như thế nào?

Các chuyên gia SEO không tuân theo một phương pháp đơn giản, cố định để thành công trong các chiến dịch của họ. Các công cụ tìm kiếm luôn cập nhật các thuật toán của họ, đưa ra những cách mới để xếp hạng cao hơn. Vì lý do này, bạn cần dữ liệu để duy trì sự phát triển của mình.

Thành công SEO đi kèm với một chiến lược bao gồm từ khóa, nội dung chất lượng, trang web hiệu suất cao và các thành phần khác. Thông qua việc quét web, bạn sẽ có thể thu thập dữ liệu với khối lượng lớn thay vì lấy chúng theo cách thủ công.

Như đã giải thích trước đây, web cạo là hành động trích xuất dữ liệu từ một trang web. Nó cho phép người dùng lấy thông tin và xuất dữ liệu sang các định dạng hữu ích. Hầu hết các doanh nghiệp làm web khi họ muốn biết những gì còn thiếu trong chiến lược của họ và những gì hiệu quả cho các đối thủ cạnh tranh của họ.

Một số đầu tư vào các bot cho phép người dùng thu thập dữ liệu trong thời gian thực. Dữ liệu thời gian thực rất quan trọng để đạt được kết quả SEO tốt hơn. Hơn nữa, trình duyệt web tăng tốc độ trích xuất dữ liệu của bạn vì chỉ mất vài giây để hoàn thành tác vụ, không giống như việc quét thủ công, có thể mất hàng giờ.

Như đã đề cập trước đó, SEO thay đổi. Đó là lý do tại sao việc thu thập dữ liệu web cho phép bạn lấy dữ liệu thời gian thực sẽ có lợi cho chiến lược SEO tổng thể của bạn.

Dưới đây là những lợi ích khác của việc tìm kiếm web và cách nó giúp ích cho nỗ lực SEO của bạn:

1. Web Scraping bao gồm các từ khóa

Từ khóa là một yếu tố quan trọng trong SEO. Trên thực tế, chúng được coi là mạch máu của bất kỳ trang web nào. Tại sao? Bởi vì chúng cho phép bạn tồn tại và lên đầu các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Vì vậy, một phần của chiến lược tốt là kết hợp các từ khóa tối ưu vào các trang web và các thuộc tính nội dung khác của bạn.

Nhưng làm thế nào để nạo web đi vào hình ảnh? Lướt web cho phép bạn thu thập thông tin chi tiết về các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng và các từ khóa giúp họ xếp hạng.

Ví dụ, bạn đang viết về việc tìm kiếm trên web. Trong hầu hết các trường hợp, hai từ khóa hàng đầu mà bạn có thể sử dụng là “ý nghĩa tìm kiếm trên web” và “các công cụ tìm kiếm trang web”. Tuy nhiên, bạn không thêm các từ khóa này chỉ vì khả năng thu thập thông tin và khả năng lập chỉ mục. Google không hoạt động theo cách đó; nó hiểu tất cả nội dung bài viết của bạn bất kể từ khóa của bạn là gì.

Vì vậy, bạn phải sáng tạo và sử dụng các công cụ để giúp bạn xác định các thuật ngữ chính mà cả Google và người dùng của bạn đều thấy hữu ích và có liên quan đến trang web của bạn. Đây là lúc mà công cụ tìm kiếm web xuất hiện.

Nó giúp bạn tìm những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng, siêu dữ liệu họ đang sử dụng cho blog của họ và thậm chí cả loại quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) mà họ đang chạy.

2. Web Scraping Trích xuất Dữ liệu Chỉ số

Bên cạnh việc tìm kiếm từ khóa, việc tìm kiếm trên web cũng cho phép bạn xác định mẫu nội dung có hiệu suất cao của mình. Công cụ này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về cách nội dung của bạn gây tiếng vang với khán giả. Bằng cách chạy trình duyệt web của mình, bạn có thể xác định nội dung nào từ trang web nào có mức độ tương tác cao (hay còn gọi là có tiềm năng tăng thứ hạng của bạn).

Vì không phải tất cả nội dung đều xếp hạng trên trang đầu tiên trên SERP, bạn có thể phân tích dữ liệu của mình từ nội dung được chia sẻ hấp dẫn nhất và áp dụng những thông tin chi tiết này cho phần còn lại của tài liệu tiếp thị nội dung của bạn.

Thông qua dữ liệu được trích xuất bởi trình duyệt web của bạn, bạn có thể đưa ra chiến lược nội dung cho phép bạn tiếp sức cho các blog và trang web kém hiệu quả khác của mình.

3. Web Scraping Cải thiện kết quả tìm kiếm thông qua liên kết ngược

Liên kết ngược là yếu tố quan trọng trong SEO. Họ cho Google biết rằng một trang web cụ thể có liên quan, có thẩm quyền và có giá trị đối với người dùng.

Các liên kết ngược cũng cho Google biết rằng trang web của bạn có các nguồn hợp pháp. Nếu Google tin rằng nội dung của bạn đã liên kết các tài nguyên xác thực, bạn có nhiều cơ hội xếp hạng cao trên SERPs.

Tuy nhiên, không phải tất cả các liên kết ngược đều được tạo ra như nhau. Một số trong số chúng đến từ các trang web spam và chỉ có tác dụng hạ thứ hạng của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần kiểm tra chất lượng liên kết trước khi đưa chúng vào nội dung của mình.

Khi bạn thực hiện thao tác tìm kiếm trên web, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra những liên kết nào đang làm việc cho bạn và những liên kết nào gây hại cho cơ hội xếp hạng của bạn.

Từ khóa, dữ liệu số liệu và liên kết ngược là một vài trong số các yếu tố cần thiết cho SEO. Nhưng như chúng tôi đã nói, quá nhiều liên kết ngược từ các trang web chất lượng kém có thể phản tác dụng. Với một trình duyệt web chức năng, việc loại bỏ các liên kết này được thực hiện dễ dàng hơn cho bạn.

Phần kết luận

Lướt web cho phép bạn có cơ hội cải thiện nỗ lực SEO của mình. Và nếu bạn không có đủ tài nguyên và thời gian để thực hiện nó theo cách thủ công, thì có các chương trình cạp để hoàn thành nhiệm vụ cho bạn.

Tuy nhiên, một số trang web đã tăng cường bảo mật và có thể phát hiện ra các trình duyệt web, bot hoặc không. Người ta có thể dễ dàng tìm kiếm địa chỉ IP của bạn và các hoạt động của bạn khi truy cập các trang web này, xâm phạm quyền riêng tư của bạn. Vì lý do này, các proxy cạo sẽ hữu ích. Khi bạn đang sử dụng proxy, địa chỉ IP của bạn sẽ không còn được xác định, tạo cơ hội cho bạn thu thập dữ liệu trang web một cách ẩn danh.

Việc tìm kiếm trang web đã chứng minh tầm quan trọng của nó trong việc xây dựng chiến lược SEO và giúp chủ sở hữu trang web xếp hạng các trang của họ trên SERPs. Vì vậy, lần tới khi bạn lập kế hoạch cho chiến dịch của mình, hãy coi việc tìm kiếm trang web như một phần của chiến lược tổng thể của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.