Năm bước thân thiện với SEO để chuyển trang web của bạn sang máy chủ mới

Tất cả chúng ta đều mơ ước có thể làm mọi thứ ngay từ lần đầu tiên, nhưng không phải lúc nào cũng có thể. Trong thế giới kinh doanh, điều này đúng hơn bất kỳ nơi nào khác. Khởi nghiệp là tất cả về việc phạm sai lầm, sửa chữa hành động của bạn, phát triển từ chúng và cải thiện. Tất nhiên, một số sai lầm sẽ lớn hơn những sai lầm khác. Với một doanh nghiệp trực tuyến, một sai lầm phổ biến là quá trình chuyển đổi máy chủ web.

Máy chủ web hứa hẹn với thế giới khi nói đến những gì họ cung cấp. Khi bạn đã trả tiền cho một gói, sự thật trở nên rõ ràng, nhưng bạn thường bị ràng buộc trong một năm hoặc hơn trong hợp đồng. Theo thời gian, bạn trở nên tự mãn với các đặc điểm riêng của máy chủ của bạn. Bạn làm việc xung quanh họ, hơn là với họ. Tuy nhiên, cuối cùng, đã đến lúc phải thay đổi. Bạn có một trang web đã vài năm tuổi và bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang một máy chủ mới với càng ít mất SEO càng tốt; Xét cho cùng, không có ý nghĩa gì khi bạn mất công làm việc chăm chỉ nếu bạn có thể giúp được nó.

Để làm cho quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn, hãy xem xét năm mẹo sau.

1. Tạo một bản sao lưu toàn bộ

Bước đầu tiên trước khi thực hiện bất kỳ cập nhật, khắc phục sự cố hoặc bất kỳ hình thức thay đổi hoặc nâng cao nào khác đối với trang web của bạn là tạo bản sao lưu của bất kỳ tệp nào bạn đang thay đổi. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang làm điều gì đó có sự thay đổi không thành công và phá vỡ trang web của bạn; bạn có thể dễ dàng khôi phục các tệp gốc và bắt đầu lại quá trình. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm một lượng lớn những rắc rối đáng kinh ngạc mà bạn sẽ gặp phải nếu bạn phải khắc phục mọi lỗi nghiêm trọng.

Trong trường hợp di chuyển máy chủ lưu trữ web, bạn thường có thể sử dụng tệp sao lưu để khôi phục trang web của mình hoàn toàn trên máy chủ lưu trữ mới với một số lượng thiết lập tối thiểu. Điều này đặc biệt hoạt động khi cả máy chủ cũ và máy chủ lưu trữ hew có cùng kiến ​​trúc máy chủ. Ví dụ: nếu bạn đang chuyển đổi từ máy chủ Windows sang máy chủ Linux hoặc nếu bạn đang chuyển đổi từ bộ phần mềm này sang bộ phần mềm khác, quá trình này có thể phức tạp hơn một chút. Tuy nhiên, việc đặt bản sao lưu sẽ là một công cụ vô giá.

Lưu ý rằng trang web của bạn càng tĩnh thì việc này càng dễ dàng. Nếu bạn đang chạy một trang web thương mại điện tử phổ biến, bạn sẽ cần giữ cho cơ sở dữ liệu hoạt động và đồng bộ hóa với cài đặt mới của mình, việc này sẽ khá phức tạp hơn một chút so với việc lưu một tệp zip sao lưu và khôi phục nó sau này.

2. Chọn một Máy chủ Web Chất lượng

Pick-a-Quality-Web-Host

Thông thường, khi bạn thay đổi từ máy chủ lưu trữ web này sang máy chủ lưu trữ web khác, đó là do một số vấn đề trong máy chủ lưu trữ hiện tại của bạn khiến cuộc sống của bạn khó khăn hơn mức cần thiết. Có lẽ đó là chi phí. Có thể đó là các giới hạn truy cập phần mềm hoặc máy chủ khiến bạn không thể mở rộng theo cách bạn muốn. Có thể đó là giới hạn kích thước cơ sở dữ liệu được tích hợp sẵn hoặc giới hạn băng thông mà bạn đang vượt quá. Trong mọi trường hợp, bạn cần phải tìm một máy chủ mới phù hợp với nhu cầu của bạn.

• Máy chủ sử dụng hệ điều hành nào? Hệ điều hành xác định loại phần mềm web nào có thể chạy trên nền tảng. Bạn có thể kết hợp với cùng một phần mềm mà bạn hiện đang sử dụng, nếu nó vừa ý. Hoặc bạn có thể chọn một nền tảng mở và mạnh mẽ hơn, nếu có thể, để cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn.
• Bạn có bị giới hạn về băng thông không? Bạn cần đảm bảo rằng bạn có nhiều chỗ để lung tung. Ngay cả khi bạn đang nhận được một gói với giới hạn thấp, hãy đảm bảo rằng máy chủ của bạn cho phép bạn nâng cấp giới hạn của mình nếu bạn phát triển vượt quá giới hạn đó; điều này giúp giảm thiểu nhu cầu chuyển đổi sang máy chủ mới khi bạn lớn lên.
• Sự hỗ trợ mà chủ nhà cung cấp có giá trị như thế nào? Bạn sẽ muốn truy cập vào máy chủ càng nhiều càng tốt với càng ít giới hạn càng tốt. Quan trọng hơn, bạn sẽ muốn hỗ trợ trực tiếp để giúp bạn giải quyết bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải trong suốt quá trình. Máy chủ của bạn có thể sẽ không cho bạn biết điều này, vì vậy bạn nên tìm kiếm các đánh giá cho công ty chủ của bạn.
• Máy chủ được đặt ở đâu? Bản thân vị trí của máy chủ được chuyển cho Google và có thể là một chỉ báo SEO nhỏ. Tương tự, một máy chủ từ xa đặt ở miền đông nước Nga sẽ có thời gian tải lâu hơn một máy chủ trong nước.
• Máy chủ có danh tiếng lưu trữ các trang web spam không? Bạn không muốn ở trong một “khu phố tồi tệ” nếu bạn có thể tránh nó, bởi vì các công cụ tìm kiếm có thể cấm các khối địa chỉ IP; nếu họ bắt được một số người gửi thư rác trên máy chủ của bạn, bạn có thể bị chặn cùng với họ.

3. Khởi chạy và kiểm tra máy chủ mới

Tất nhiên, bạn sẽ muốn kiểm tra máy chủ lưu trữ mới của mình trước khi bạn cam kết với một trang web đang hoạt động. Điều này có nghĩa là bạn cần tải lên dữ liệu của mình, thiết lập, định cấu hình mọi thứ và làm cho dữ liệu đó hiển thị trực tuyến trên web, tất cả mà không cần gỡ bỏ trang web gốc của bạn. Điều này là do đó, nếu bạn cần gỡ trang web xuống để thay đổi, bạn sẽ không làm gián đoạn quá trình SEO và thương mại đang diễn ra của mình.

Bạn có một số tùy chọn để làm điều này. Bạn có thể thiết lập trang web mới bằng tên miền phụ hoặc thư mục con của trang web hiện có của bạn. Bạn có thể đăng ký một miền hoàn toàn mới để thử nghiệm. Bạn cũng có thể truy cập trực tiếp trang web của mình bằng IP; địa chỉ IP của máy chủ mới sẽ khác với máy chủ cũ của bạn.

4. Thay đổi TTL và Bản ghi DNS của bạn

Change-your-DNS-TTL-and-Records

Sau khi trang web mới của bạn bắt đầu và hoạt động, bạn có thể chuyển nó sang tên miền chính của mình. Tuy nhiên, trước khi thay đổi có hiệu lực trên Internet, bạn cần để các thay đổi DNS phổ biến.

DNS, hay Hệ thống tên miền, về cơ bản là một sổ địa chỉ liên kết miền của bạn (www.example.com) với địa chỉ IP của bạn. Khi bạn di chuyển từ máy chủ này sang máy chủ khác, bạn đang thay đổi địa chỉ IP mà không thay đổi tên miền.

Cách thức hoạt động trực tuyến của DNS là các máy chủ khác nhau sẽ lưu vào bộ nhớ cache liên kết giữa tên miền và địa chỉ IP và lưu giữ thông tin đó trong 24 giờ. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể sự hao mòn trên máy chủ, vì trong 24 giờ, máy chủ có thể đảm bảo an toàn với khách truy cập rằng miền và IP thực sự khớp. Mỗi ngày một lần, nó sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng nó đúng và điều đó khôi phục lại sự tự tin của nó. Trong trường hợp này, 24 giờ là Thời gian tồn tại – tức là thời gian để một thay đổi DNS bạn thực hiện được phản ánh trong các máy chủ DNS được lưu trong bộ nhớ cache.

Bạn có thể tăng tốc quá trình này, nếu bạn có quyền truy cập TTL trong bảng điều khiển công ty đăng ký tên miền của mình. Một hoặc hai ngày trước khi bạn thực hiện các thay đổi trực tiếp cho trang web của mình, hãy thay đổi TTL thành thời gian ngắn, chẳng hạn như một giờ hoặc năm phút. Điều này có nghĩa là, khi bạn thực hiện thay đổi, thay đổi sẽ trực tuyến sau năm phút chứ không phải cả ngày.

Nếu bạn không thể – và hầu hết thời gian ngay cả khi bạn có thể – bạn vẫn nên giữ cho cả hai trang web cũ và mới hoạt động đồng thời trong ít nhất hai ngày. Điều này là do một số ISP cũng có máy chủ DNS của riêng họ, điều này sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề. Bạn cần để các thay đổi lan truyền trên toàn bộ Internet.

5. Nhận thức về các vấn đề thay đổi tên miền

Tất cả những điều trên trong mẹo 4 chỉ áp dụng được nếu bạn đang thay đổi máy chủ lưu trữ web nhưng vẫn giữ tên miền hiện có của mình. Nếu bạn cũng đang thay đổi tên miền của mình, bạn cần thực hiện một vài thay đổi khác. Cụ thể, bạn cần giữ cho miền cũ tồn tại và triển khai chuyển hướng 301 trên toàn trang web từ URL của trang cũ sang URL mới. Điều này sẽ chuyển 90-99 phần trăm Xếp hạng Trang của trang web của bạn từ trang web cũ sang trang web mới của bạn. Bằng cách này, nếu bất kỳ ai truy cập vào URL cũ của bạn, họ sẽ được tự động chuyển hướng đến phiên bản mới của trang. Bạn cũng cần đảm bảo rằng bất kỳ liên kết nội bộ nào – từ một trang trên trang web của bạn sang một trang khác – đều được thay đổi thành tên miền mới của bạn. Nếu có thể, hãy kiểm tra các trang web khác liên kết ngược với bạn và thông báo cho họ về vị trí của các liên kết cũ và phiên bản mới của các trang đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.