Cách thêm đánh dấu lược đồ vào bài đăng trên blog của bạn

Schema.org là một loại mã hóa thông tin được trình bày bởi Google, Microsoft, Yahoo và Yandex. Vì nó được hỗ trợ bởi rất nhiều người chơi lớn trực tuyến, đó là cách thực sự duy nhất để cấu trúc dữ liệu trực tuyến.

Ý tưởng là bằng cách thêm thẻ vào các loại dữ liệu khác nhau trên trang của bạn, bạn cung cấp xác thực cơ học cho dữ liệu của mình. Bất kỳ phần mềm nào có trong đó, chẳng hạn như một công cụ tìm kiếm, đều có thể xem và biết rằng một chút dữ liệu là một bài đánh giá, một bài đăng trên blog, hoặc một tiêu đề, chú thích hoặc bất cứ thứ gì khác. Thay vì phải lập chỉ mục nó dựa trên các mẫu, hàm ý và ngữ nghĩa, Google và những người khác có thể biết chắc chắn nó phải như thế nào.

Để tham khảo, bạn có thể đọc và tự tra cứu tài liệu trên trang web chính thức, schema.org. Nó có thể trông hơi khó khăn, nhưng nó không phải là tất cả tệ; 90% những gì bạn thấy sẽ áp dụng cho các trang web sử dụng mẫu khác với mẫu của bạn và có thể được bỏ qua một cách an toàn.

Cách lược đồ hoạt động trên trang web của bạn

Thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google cho một bộ phim tên tuổi hoặc bản phát hành mới. Bạn sẽ thấy rất nhiều kết quả tìm kiếm khác nhau, nhưng hãy tìm kiếm mục nhập Wikipedia không thể tránh khỏi. Bạn sẽ thấy một số liên kết bổ sung bên dưới mô tả, như liên kết đến các trang diễn viên. Các liên kết này là một phần của đoạn mã chi tiết của Google, thường đến từ việc triển khai giản đồ.

Lược đồ trên Google

Đối với SEO trang web, đó là những gì chúng tôi đang hướng tới với việc triển khai lược đồ. Có rất nhiều lợi ích đối với lược đồ, nhưng nhìn chung chúng đều dựa trên cơ sở của mọi thứ. Chúng không mang lại lợi ích trực tiếp cho người dùng của bạn và chúng không nhất thiết phải hiển thị trực tiếp. Tuy nhiên, nó xây dựng nền tảng cho rất nhiều lợi ích tiềm năng và sự rõ ràng của thông tin.

Về cơ bản, lược đồ cho các công cụ tìm kiếm biết dữ liệu của bạn là gì và ý nghĩa của nó, không chỉ những gì nó nói. Nó cho Google biết rằng một chút dữ liệu cụ thể, chẳng hạn, được viết bởi một tác giả cụ thể, bao gồm một chủ đề cụ thể, ở định dạng một bài đăng trên blog, v.v. Hãy nghĩ về nó giống như các thẻ định dạng HTML, nhưng về ý nghĩa. Thay vì thẻ

chỉ tiêu đề, đó là thẻ vi dữ liệu chỉ tác giả.

Vi dữ liệu lược đồ vẫn là mã HTML hợp lệ. Nếu bạn yêu thích tài liệu dành cho nhà phát triển mê cung và thông tin chi tiết về mã, bạn có thể đọc về nó tại đây. Nếu đôi mắt của bạn lướt qua về những thứ đó, chỉ cần nhận ra rằng bạn sẽ không phải học một hình thức mã hóa mới hoặc bất cứ điều gì tương tự. Trên thực tế, phần lớn việc triển khai chúng tôi sẽ thực hiện là thông qua một công cụ loại bỏ sự cần thiết của bất kỳ mã hóa thủ công nào.

Một cách khác để nghĩ về lược đồ là dữ liệu meta web bình thường là một dạng sơ đồ của nó. Dữ liệu meta cho các công cụ tìm kiếm – và do đó là người dùng – một bản tóm tắt chung về nội dung của trang. Tiêu đề meta và mô tả của bạn là những mẩu thông tin mà người dùng có thể đọc để tìm ra nội dung trên trang. Lược đồ cũng giống như vậy, ngoại trừ nó là dữ liệu meta cho mọi bit thông tin trên trang của bạn.

Điều này quan trọng vì nó cho phép bạn phân loại đúng nội dung của mình và do đó, hiển thị phổ biến hơn trong các tìm kiếm liên quan đến loại nội dung đó. Nếu bạn đang sử dụng đánh dấu lược đồ cho dữ liệu phim, bạn sẽ hiển thị cạnh tranh hơn với các trang phim Wikipedia và kết quả tìm kiếm IMDB. Nếu bạn đang sử dụng đánh dấu giản đồ đánh giá sách, bạn sẽ hiển thị giống Goodreads hơn. Nếu bạn đang sử dụng đánh dấu dữ liệu sản phẩm, bạn sẽ hiển thị dưới dạng một kết quả tìm kiếm sản phẩm mạnh mẽ, thay vì một danh sách sản phẩm được biên soạn sơ sài.

Ngay cả khi bạn không thuộc loại nội dung chuyên biệt, vẫn có một lược đồ dành cho bạn. Lược đồ bài viết blog cơ bản hoạt động tốt cho hầu hết các blog và không có hình phạt nào nếu bạn thêm nó trừ khi bạn triển khai nó không đúng cách. Nếu bạn đang theo dõi bài đăng này, bạn sẽ ổn về số lượng đó.

Tăng xếp hạng

Khoảng 99 lần trong số 100, bạn sẽ nhận được sự gia tăng xếp hạng tìm kiếm từ việc triển khai đánh dấu lược đồ. Đôi khi, đó sẽ là một sự thúc đẩy rất nhỏ, nhưng đôi khi bạn sẽ có thể nhận được các đoạn mã chi tiết và cùng với chúng, khả năng hiển thị nhiều hơn trong kết quả tìm kiếm. Đó là một nguồn tiềm năng rất lớn về khả năng hiển thị, lợi ích và xếp hạng.

Schema cho biết bạn nên đánh dấu từng bit dữ liệu có thể, nhưng lưu ý rằng bạn chỉ nên đánh dấu dữ liệu hiển thị cho người dùng. Nếu đó là thông tin trong một div ẩn hoặc không thể nhìn thấy đối với người dùng, thì đó là thông tin mà họ sẽ không nhìn thấy. Sự không kết nối giữa việc nhìn thấy nó trong kết quả tìm kiếm và nhìn thấy nó trên trang là một điều tồi tệ đối với SEO. Vì vậy, uh, đừng làm điều đó.

Triển khai giản đồ

Bây giờ, tất cả những điều đó nghe có vẻ khá phức tạp, và đúng như vậy. Có rất nhiều thứ cho giản đồ. Chỉ cần xem bạn cần xem chi tiết bao nhiêu chỉ để tìm danh mục của mình. Rất may, chúng tôi sẽ sử dụng một công cụ dữ liệu có cấu trúc của Google để làm cho việc này dễ thực hiện hơn khoảng 1.000 lần.

Điều đầu tiên bạn sẽ làm là điều hướng đến trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của Google. Bạn có thể tìm thấy nó ở đây. Nó cho phép bạn gắn cờ dữ liệu trên trang web của mình và sẽ áp dụng mã lược đồ thích hợp cho nó, sau đó cung cấp cho bạn dữ liệu bạn cần đưa vào trang của mình. Bạn sẽ thấy.

Trình trợ giúp đánh dấu của Google

Đối với một blog tiêu chuẩn, có thể bạn sẽ muốn chọn danh mục “bài viết”. Nếu trang của bạn – theo từng trang, không phải toàn bộ – bao gồm các danh mục khác nhau, hãy chọn danh mục thích hợp. Nếu danh mục của bạn không có trong danh sách, đừng lo lắng; bạn vẫn có thể triển khai quy trình này, bạn sẽ chỉ phải xử lý dữ liệu trực tiếp hơn một chút.

Cắm URL của trang bạn sẽ đánh dấu hoặc dán mã HTML thô nếu bạn đang làm việc trực tiếp với dữ liệu. Nguồn cấp dữ liệu này cung cấp dữ liệu cơ sở mà từ đó bạn có thể làm việc.

Tại thời điểm này, công cụ đánh dấu sẽ tải phiên bản mẫu của trang ở phía bên trái và sẽ hiển thị các mục dữ liệu ở bên phải. Đây là cửa sổ chúng tôi sẽ làm việc.

Quá trình về cơ bản sẽ diễn ra như thế này. Chọn một phần của bài báo, như tiêu đề. Làm nổi bật toàn bộ sự việc. Khi bạn làm như vậy, một menu sẽ bật lên với các phần tử từ ngăn bên phải. Chọn một trong những quyền. Lặp lại cho đến khi mọi thứ được gắn cờ.

Phần dữ liệu duy nhất thực sự cần được gắn cờ ở đây là tên, là tiêu đề của bài viết blog của bạn trong trường hợp này. Trong các trường hợp khác, đó có thể là tên của bài đánh giá, tên của sản phẩm hoặc một cái gì đó khác. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ muốn điền vào mọi thứ. Tên là quan trọng. Tác giả quan trọng đối với các hiệp hội tác giả, mặc dù nó có thể có lợi hơn cho các tác giả trên nhiều trang web. Nó giống như Quyền tác giả của Google đã cố gắng trở thành, trước khi nó bị khai tử.

Một số dữ liệu, chẳng hạn như tiện ích bài đăng liên quan, phần nhận xét, các nút chia sẻ xã hội và điều hướng không quan trọng. Breadcrumbs có thể quan trọng, nhưng việc triển khai chúng sẽ là một quá trình khác, một quá trình mà chúng tôi đã đề cập ở đây.

Tiếp tục gắn thẻ cho nhiều bài đăng nhất có thể, nhưng hãy đảm bảo nó chính xác. Thông tin sai lệch và gắn thẻ sai trong lược đồ là nguyên nhân dẫn đến lỗi và Google sẽ bỏ qua đánh dấu của bạn. Tốt hơn là để một cái gì đó nhỏ không được gắn thẻ hơn là gắn thẻ nó không đúng cách.

Khi bạn đã hoàn thành việc gắn thẻ mọi thứ, hãy chú ý đến nút màu đỏ ở phía trên bên phải của trang, nút có nội dung “tạo html”. Bấm vào đây, và ngăn dữ liệu sẽ biến thành một ngăn mã html của bạn. Sẽ có rất nhiều mã lộn xộn nếu bạn không quen với HTML, nhưng đừng lo lắng. Bạn có thể nhận thấy rằng một số phần của mã được đánh dấu bằng màu vàng; đây là những bit quan trọng.

Tạo đánh dấu

Bây giờ bạn có hai lựa chọn.

Truy cập trang web của bạn và mở trang html có liên quan theo cách thủ công. Tìm những nơi mà công cụ của Google đã thêm mã giản đồ và dán mã đó vào tài liệu thực tế của bạn. Lưu tài liệu và tải nó lên trang web trực tiếp của bạn. Nhấp để tải xuống tài liệu html hoàn chỉnh với dữ liệu lược đồ được thêm vào đó. Truy cập trang web của bạn và tải lên tài liệu này để thay thế cho tài liệu hiện đang tồn tại.

Trong cả hai trường hợp, tôi thực sự khuyên bạn nên sao lưu tệp gốc trước khi tải lên hoặc thay đổi nó. Điều này sẽ đảm bảo rằng nếu có sự cố xảy ra, bạn sẽ có thể khôi phục bản sao lưu và khắc phục sự cố trong môi trường thử nghiệm cục bộ chứ không phải máy chủ trực tiếp của bạn.

Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ phải tạo cơ hội cho các tệp của mình và không có cách nào dễ dàng để tự động làm điều đó cho mọi trang trên trang web của bạn. Nếu bạn đang sử dụng CMS như WordPress, nơi bạn không thoải mái khi chỉnh sửa tệp, bạn có thể sử dụng một plugin để thực hiện lược đồ thay thế.

Tất nhiên là có những cái khác, vì vậy hãy thoải mái lựa chọn và tìm một cái hoạt động theo cách bạn đánh giá cao.

Lược đồ cho WordPress

Bây giờ, khi bạn đã triển khai lược đồ của mình và tải lên tệp mới – hoặc chỉ chuẩn bị tệp mới để tải lên – bạn muốn kiểm tra nó và đảm bảo rằng lược đồ được định dạng tốt và không được triển khai kém hoặc bị hỏng. Nếu bạn đã từng viết mã trước đây, bạn biết rằng dấu phẩy khó hiểu và các ký hiệu khác có thể cản trở và phá vỡ mọi thứ. Tất nhiên, Google cũng cung cấp một công cụ kiểm tra.

Những gì bạn muốn làm là sao chép html hoặc tải tệp lên công cụ này. Dán dữ liệu và nhấp vào “xác thực”. Sẽ mất một chút thời gian để Google quét và phân tích cú pháp mã, sau đó bạn sẽ thấy danh sách các thẻ và chúng có tốt hay không.

Đối với tài liệu ví dụ của tôi, tôi đã cố tình gắn thẻ một số mục không chính xác. Tôi đã có một số hình ảnh được gắn thẻ như một phần của nội dung bài viết, điều này gây ra lỗi vì hình ảnh không phải là văn bản. Tôi cũng có một phần của nội dung bài viết được gắn thẻ dưới dạng hình ảnh, để gặp lỗi tương tự.

Bạn có thể thấy một số lỗi ngay cả khi bạn đã gắn thẻ mọi thứ đúng cách. Ví dụ: một “lỗi” mà Google đưa ra cho tôi là tôi đã không gắn thẻ nhà xuất bản. Đó là “thiếu và được khuyến nghị” nhưng không phải là lỗi phá vỡ trò chơi. Nếu bạn có dữ liệu nhà xuất bản hiển thị hoặc muốn thêm dữ liệu đó trực tiếp vào giản đồ, vui lòng làm như vậy. Nếu không, bạn có thể bỏ qua các loại lỗi đó một cách an toàn.

Còn rất nhiều thứ khác trong lược đồ nếu bạn muốn thực sự tham gia vào nó. Về cơ bản, bạn có thể tìm thấy thẻ cho mọi phần tử trên trang web của mình, điều này giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác tìm hiểu cụ thể từng bit dữ liệu là gì và ý nghĩa của nó. Tuy nhiên, nó thực sự chỉ là những thứ cơ bản cấp cao nhất mang lại cho bạn nhiều lợi ích nhất. Tuy nhiên, Schema khuyến khích bạn đánh dấu nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, “Bạn chỉ nên đánh dấu nội dung hiển thị cho những người truy cập trang web”. Chỉ đánh dấu những gì người dùng có thể nhìn thấy.

Các blog dựa trên bài viết có thể hưởng lợi từ lược đồ bằng cách gắn cờ các dữ liệu quan trọng như tác giả, tiêu đề, v.v. Đừng nghĩ rằng bạn tự do bỏ qua nó chỉ vì bạn không nhận được nhiều lợi ích cụ thể. Trong khi đó, các trang web dựa trên sản phẩm nhận được rất nhiều giá trị từ việc gắn cờ thông tin sản phẩm. Các blog về công thức nấu ăn cũng nhận được rất nhiều điều từ nó, cũng như các trang web đánh giá.

Ngoài ra, bạn có thể nói chuyện với những người bạn đang phát triển trang web của mình và yêu cầu họ tiếp cận dữ liệu giản đồ. Sẽ hơi khó khăn khi thực hiện thủ công, đặc biệt nếu bạn có một trang web cũ rất lớn hoặc đang sử dụng một CMS lạ. Nếu bạn đang tự làm việc đó, bạn có thể xem một số ví dụ về những việc cần làm tại đây. Chỉ cần giữ các bản sao lưu tốt và đảm bảo rằng bạn đang cắm mã đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.